PHÁT HUY HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN TÍN DỤNG NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI

Thứ ba - 11/07/2023 21:07
Thời gian qua, Hội Nông dân huyện Yên Thành luôn xác định hoạt động Ủy thác quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách là nội dung quan trọng. Triển khai đồng bộ nhiều hoạt động nhằm tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ, phát huy ngày càng hiệu quả nguồn vốn vay, góp phần giảm nghèo và thực hiện các chính sách an sinh xã hội góp phần quan trọng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn.
Tính đến 30/6/2023, tổng dư nợ của Hội Nông dân huyện là 245 tỉ đồng, với 5.299 hộ vay 137 tổ do Hội Nông dân quản lý. Tiền gửi tiết kiệm 14.871 triệu đồng. Nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH giúp Nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh , giải quyết việc làm, cải thiện đời sống. Hoạt động của các tổ tiết kiệm vay vốn ( TKVV) được củng cố và nâng cao chất lượng. Đến nay, không có tổ TKVV trung bình và yếu, đồng thời quy mô thành viên và dư nợ bình quân trên tổ, hộ được nâng lên. Các cấp Hội phân công cán bộ trực tiếp phụ trách quản lý vốn vay ủy thác và đã cử cán bộ theo dõi vốn vay ủy thác tham gia họp giao ban tại các điểm giao dịch xã, thị trấn, phối hợp với Ngân hàng CSXH và chính quyền địa phương tháo gỡ kịp thời những khó khăn vướng mắc phát sinh.
Hội chú trọng công tác phối hợp với Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện kiểm tra, giám sát ở một số xã, thị trấn  trong toàn huyện. Công tác kiểm tra, giám sát bám sát Nghị quyết, Kế hoạch thực hiện, triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về tín dụng ưu đãi. Qua đó, việc triển khai tín dụng chính sách được thực hiện một cách công khai, dân chủ, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác dễ dàng tiếp cận nguồn vốn.

Đồng chí: Nguyễn Thị Liên- Chuyên viên Hội Nông dân Tỉnh Nghệ An
Kiểm tra hoạt động Ủy thác NHCSXH tại Hội Nông dân xã Viên Thành- Yên Thành
Từ các nguồn vốn vay tại Ngân hàng CSXH, Hội Nông dân huyện Yên Thành đến nay đã  có 76 doanh nghiệp, 50 hợp tác xã Nông nghiệp, 350 mô hình chăn nuôi tổng hợp; trồng trọt 206 mô hình; Lâm nghiệp 62 mô hình; Tiểu thủ công nghiệp 182 mô hình do Nông dân làm chủ. Năm 2022 có 35 cá nhân Hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương, 270 hội viên đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, 2.688 hội viên cấp huyện. Hội viên đã phát triển nhiều mô hình làm kinh tế giỏi từ nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội có thu nhập trên 100 triệu/năm như mô hình hội viên  Trần Duy Sơn, ở xóm Tân sơn, xã Tân Thành. Mới đầu chăn nuôi nhỏ lẻ sau khi được  thăm quan học hỏi thêm kinh nghiệm chăn nuôi và hỗ trợ kỹ thuật gia đình anh mở rộng quy mô trang trại với diện tích 1.700m2 nuôi lươn giống và 300 m2 nuôi lươn thương phẩm, áp dụng triệt để quy trình nuôi lươn không bùn hệ thống được đầu tư, hiện nay anh đang nuôi hơn 4.000 con lươn thương phẩm, chu kỳ 12 tháng trên lứa, đạt 0,2lượng/ con, giá bán bình quân 140.000đ/kg. Bên cạnh đó, gia đình anh cũng đã ấp trứng và cung cấp giống bán ra thị trường, con giống loại 1000 con/kg được bán với giá 2.600.000-2.700.000đ/kg. Trừ các khoản chi phí bình quân thu nhập của gia đình đạt 150 đến 200 triệu đồng; Hộ gia đình Anh Trần Văn Tá Sinh năm 1983 Xóm Đồng Tráu, xã Sơn Thành đã xây dựng mô hình chăn nuôi tổng hợp và sửa chữa chuồng trại từ nguồn Ngân hàng chính sách Anh đã nuôi Đà Điểu, Cừu, Dê, Lợn. Diện tích chuồng trại 100m2 thu nhập lãi ròng 120 triệu đồng / năm.
 Đồng chí Đinh Thị Linh- Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Thành trao đổi trong thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng CSXH nâng cao chất lượng  tín dụng ủy thác, chất lượng hoạt động tổ TKVV; tăng cường kiểm tra đối với hoạt động của Ban quản lý tổ TKVV để ngăn chặn hành vi tiêu cực như chiếm dụng vốn, vay ké, thu phí của hộ vay khi tham gia vay vốn… hội cơ sở nhận ủy thác phối hợp Ngân hàng CSXH, Ban giảm nghèo xã, thị trấn tiếp tục tổ chức tốt phiên giao dịch xã đảm bảo an toàn, hiệu quả; đôn đốc các tổ TKVV tham gia họp giao ban đầy đủ tại điểm giao dịch với Ngân hàng CSXH vào đầu giờ của phiên giao dịch xã, thị trấn; đảm bảo 100% lãnh đạo Hội cơ sở có ký Hợp đồng ủy thác với Ngân hàng CSXH, có mặt tại điểm giao dịch trong suốt thời gian các tổ TKVV của tổ chức mình quản lý đang tham gia phiên giao dịch xã, thị trấn; tăng cường chỉ đạo Hội Nông dân cơ sở thực hiện nghiêm việc họp bình xét cho vay, đảm bảo hộ vay phải đúng đối tượng thụ hưởng; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các văn bản nghiệp vụ mới về tín dụng chính sách để mọi người cùng biết và thực hiện. Cùng với thực hiện các phong trào thi đua, các hoạt động giúp đỡ hội viên giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất tinh thần là mục tiêu xuyên suốt được cán bộ, hội viên Nông dân trong huyện nỗ lực phấn đấu triển khai thực hiện và đạt nhiều kết quả quan trọng.
 Kim Oanh–   Hội Nông dân huyện Yên Thành