Giới thiệu chung

GIỚI THIỆU CHUNG VỀ XÃ LONG THÀNH

Long Thành là xã đồng bằng sâu trũng, nằm ở phía Nam huyện Yên Thành. Trung tâm xã là điểm giao nhau giữa 2 tuyến giao thông huyết mạch của huyện (Đường QL48E và Trung- Long) cách trung tâm huyện 4 km. Địa giới hành chính tiếp giáp với 10 xã: Phía Bắc giáp xã Tăng Thành, Xuân Thành. Phía Đông giáp xã Vĩnh Thành, Nhân Thành. Phía Tây giáp xã Trung Thành, Nam Thành, Bắc Thành. Phía Nam giáp xã Bảo Thành, Viên Thành, Khánh Thành. Diện tích đất tự nhiên toàn xã là 964,86 ha. Trong đó: Đất nông nghiệp: 697,43 ha; đất phi nông nghiệp: 252,61 ha; đất chưa sử dụng: 15,13 ha.
 Xã có 2.608 hộ với 9.904 nhân khẩu, trong đó có 1/3 dân số là Giáo dân. Dân cư được hình thành và phân bổ 11 đơn vị xóm (trong đó có 5 xóm có Giáo dân, 3 xóm có giáo dân toàn tòng), 2 xứ đạo gồm 6 họ đạo, 2 linh mục quản xứ. Hệ thống chính trị gồm 01 Đảng bộ: Có 16 chi bộ, với 349 Đảng viên, trong đó: 11 chi bộ nông thôn (trong đó có 3 chi bộ vùng giáo), 03 chi bộ trường học, 01 chi bộ y tế và 01 chi bộ Công an
Dân số ổn định, Kinh tế- xã hội phát triển mạnh mẽ, Quốc phòng- An ninh được giữ vững, dân chủ được mở rộng, đời sống nhân dân không ngừng được nâng lên. Đảng bộ xã luôn giữ vững là Đảng bộ trong sạch vững mạnh. Năm 2014 được UBND tỉnh Nghệ An công nhận xã đạt chuẩn NTM.
Ngay sau khi đạt chuẩn NTM, nhờ vận dụng linh hoạt, sáng tạo các chủ trương, đường lối, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực trong phong trào xây dựng Nông thôn mới nâng cao với những quyết sách phù hợp. Long Thành đã huy động tối đa các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, phát huy được các giá trị văn hóa của quê hương, ưu tiên trong việc tổ chức sản xuất xây dựng cánh đồng mẫu lớn, mở rộng quy mô làng nghề tiểu thủ công nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chế biến lươn đồng v.v... Trên địa bàn xã có 15 mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế mang tính hàng hóa cao, có đầu ra ổn định cho sản phẩm. Hàng năm, 2 HTX dịch vụ nông nghiệp đã phối hợp sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, liên doanh, liên kết bao tiêu sản phẩm nông nghiệp cho bà con nông dân với quy mô hàng chục ha mỗi vụ. Nghề chế biến lươn tại 3 xóm vùng giáo: Phan Thanh, Bắc Sơn, Rú Đất, trong đó có xóm Phan Thanh được công nhận là “Làng nghề nuôi và chế biến lươn Phan Thanh”. Nhờ nghề chế biến lươn phát triển đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 571 lao động, với thu nhập bình quân 3-5 triệu đồng/người/tháng, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống người dân trên địa bàn.
Việc triển khai thực hiện phong trào xây dựng NTM nâng cao đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ, đạt được những kết quả nổi bật như: Đã làm mới được 16,3km đường bê tông theo quy chuẩn; Mở rộng lề đường 20,85 km đường trục xóm, ngõ xóm. Xây dựng được 23,487km đường bóng đèn cao áp; trồng được 15,72km đường hoa, cây xanh; xây dựng mới được gần 24km mương kẹp đường trục xóm, ngõ xóm, trong đó có 18,62km mương kẹp đường có nắp đậy; xây mới lại nhà văn hóa các xóm Điện Yên, Quang Trung, Phan Thanh, Văn Trai; tiến hành tu sửa nhà văn hóa các xóm còn lại trên địa bàn, với tổng huy động nguồn lực xây dựng NTM nâng cao đạt 424,1 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 42,8 tỷ đồng, chiếm 10,1%; ngân sách tỉnh, ngân sách huyện 90,2 tỷ đồng, chiếm 21,3%; ngân sách xã 40,7 tỷ đồng, chiếm 9,6%; doanh nghiệp 5,4 tỷ đồng, chiếm 1,26%; vốn do nhân dân đóng góp 244,9 tỷ đồng, chiếm 57,7%; hệ thống điện, đường, trường, trạm không ngừng được đầu tư nâng cấp, nhiều công trình phúc lợi xã hội in đậm dấu ấn của cộng đồng.
Với nhiều cách làm hay sáng tạo, huy động được các nguồn lực trong xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao đã đưa diện mạo nông thôn của xã Long Thành ngày càng khang trang, khởi sắc, kinh tế phát triển với tốc độ nhanh và bền vững, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50,65 triệu đồng/người/năm, cao gấp 1,68 so với năm 2014 (thời điểm được công nhận xã đạt chuẩn NTM); tỷ lệ hộ nghèo toàn xã chỉ chiếm 1,39%. Hệ thống giao thông nông thôn, thủy lợi, giao thông nội đồng được chỉnh trang hoàn chỉnh thuận lợi cho việc đi lại, giao thương, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, văn hóa xã hội, giáo dục, y tế, đời sống văn hóa tinh thần được nâng lên rõ rệt, vệ sinh môi trường được đảm bảo, an ninh nông thôn được giữ vững, công tác xây dựng hệ thống chính trị được tăng cường.
Đến cuối năm 2021, Long Thành đã đạt các chỉ tiêu trong bộ tiêu chí NTM nâng cao giai đoạn 2018-2020 và được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao tại quyết định số: 421/QĐ-UBND ngày 21/02/2022 của UBND tỉnh Nghệ An
Từ khi đạt chuẩn NTM nâng cao xã đã tiếp tục huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí. Đến nay theo bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2021- 2025 xã đã đạt chuẩn 14/19 tiêu chí, 05 tiêu chí còn lại (đã đạt 90- 95%) đang tập trung hoàn thành đạt chuẩn; thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 57,6 triệu đồng/người/năm, tập trung để xây dựng thành công thôn thông minh Giáp Ngói và xã về đích Kiểu mẫu về chuyển đổi số vào năm 2023./.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây