Triển khai công tác dự trữ hàng hoá phục vụ phòng chống thiên tai trên địa bàn huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An năm 2023

Thứ hai - 11/09/2023 03:03
Ngày 07/9/2023, Ủy ban nhân dân huyện Yên Thành ban hành Văn bản yêu cầu UBND các xã, thị trấn và các siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp kinh doanh, phân phối hàng hóa trên địa bàn huyện triển khai thực hiện các giải pháp cân đối cung cầu hàng hoá thiết yếu, bình ổn thị trường phù hợp với kế hoạch, phương án ứng phó thiên tai của địa phương
                  Theo đó UBND huyện yêu cầu các phòng, ban, ngành, đơn vị cấp huyện, UBND các xã, thị trấn:
        - Theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường tình hình cung cầu hàng hóa nhất là các mặt hàng thiết yếu, các mặt hàng phục vụ người dân trên địa bàn khi xảy ra thiên tai trên địa bàn để kịp thời báo cáo về UBND huyện  để tham mưu phương án hoặc đề xuất biện pháp đảm bảo cân đối cung cầu hàng hoá, ổn định thị trường hàng hóa.
       - Kịp thời xây dựng Kế hoạch thực hiện các giải pháp cân đối cung cầu hàng hoá thiết yếu, bình ổn thị trường phù hợp với kế hoạch, phương án ứng phó thiên tai của địa phương; chỉ đạo, khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn có phương án kinh doanh, dự trữ hàng hoá, vật tư, nhu cầu phẩm thiết yếu trên địa bàn, trong đó chú trọng khu vực thường xuyên bị thiên tai, vùng dễ bị chia cắt.
           - Chỉ đạo các doanh nghiệp/Hợp tác xã/Ban quản lý kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn chủ động theo dõi tình hình thị trường, biến động giá cả, nắm bắt nguồn cung một số mặt hàng thiết yếu tại các chợ, khuyến khích các tiểu thương đẩy mạnh dự trữ lượng hàng hoá tăng thêm đặc biệt là hàng hoá thiết yếu như gạo, dầu ăn, thịt gia súc, gia cầm, thuỷ hải sản, trứng, thực phẩm công nghệ chế biến (mỳ gói, sữa, bánh).
          - Phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các hoạt động kết nối cung cầu để hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản đang/sắp vào mùa thu hoạch, tháo gỡ khó khăn cho người nông dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai nếu xảy ra.
            - Phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết của các cơ sở kinh doanh trên địa bàn khi thiên tai xảy ra, nhất là tại các chợ, cửa hàng kinh doanh, trung tâm thương mại,..và xử lý nếu có vi phạm.
           Yêu cầu các siêu thị, trung tâm thương mại, doanh nghiệp kinh doanh, phân phối hàng hóa trên địa bàn huyện:
           - Chủ động nghiên cứu thị trường, xây dựng kế hoạch dự trữ hàng đảm bảo lượng cung ứng hàng hóa cho thị trường; kiểm tra, đảm bảo an toàn kho tàng, hàng hoá nhằm duy trì hoạt động kinh doanh ổn định, điều tiết nguồn hàng hợp lý và kịp thời, đáp ứng nhu cầu thị trường trong trường hợp có thiên tai xảy ra, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.
           - Tích cực tìm thêm nhiều nguồn cung cấp hàng hoá phong phú, đa dạng, chú trọng khai thác các mặt hàng thiết yếu, hàng hóa nông sản, thực phẩm,..;đa dạng phương thức phân phối như bán hàng lưu động,..nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu tiêu dùng của người dân khi xảy ra thiên tai trên địa bàn.
          - Chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết đối với các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo ổn định giá cả, chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh,.. khi có thiên tai xảy ra trên địa bàn.
                                                                                                     NGUỐN TIN TỪ PHÒNG VĂN HÓA - THÔNG TIN