Yên Thành ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở

Thứ hai - 01/07/2024 23:01
Sáng 1/7/2024,  huyện Yên Thành tổ chức Lễ ra mắt, diễu hành lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Về dự có Thượng tá Nguyễn Viết Mạnh – Phó trưởng phòng PX06 cùng các thành viên Công an tỉnh Nghệ An. Về phía huyện Yên Thành có đồng chí Lê Thị Hoài Chung – UV BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Đồng chí Trần Thị Bình – Phí Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng chí Phan Văn Tuyên – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các PCT UBND huyện  cùng Đại diện lãnh đạo các ban ngành đoàn thể cấp huyện và lực lương Công an huyện.

Quang cảnh buổi lễ
Trước đó, ngày 28/11/2023, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2024. Luật quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, nguyên tắc tổ chức, hoạt động, quan hệ công tác, xây dựng lực lượng, bảo đảm điều kiện hoạt động và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức đối với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Theo đó, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở là một trong những lực lượng quần chúng, được bố trí ở thôn, tổ dân phố, làm nòng cốt hỗ trợ công an cấp xã giúp UBND cùng cấp trong bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc".

Các đồng chí lãnh đạo huyện cùng Công an tỉnh và huyện tặng hoa chúc mừng đại diện lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.
Hiện nay trên địa bàn huyện Yên Thành có 1012 người  tham gia lực lượng ANTT ở cơ sở ở 39 xã, thị trấn. Theo luật định, lực lượng này có nhiệm vụ hỗ trợ nắm tình hình về an ninh, trật tự; hỗ trợ xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"; hỗ trợ phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ; hỗ trợ quản lý hành chính về trật tự xã hội; hỗ trợ vận động, giáo dục người đã có hành vi vi phạm pháp luật đang cư trú tại cơ sở; hỗ trợ tuần tra, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông; thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự khi được điều động.

Diễu hành biểu dương lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Việc triển khai mô hình này được kỳ vọng sẽ góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu tội phạm, giữ vững an ninh trật tự và phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, xây dựng cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho mọi người.
Dịp này Ban tổ chức đã tặng hoa cho đại diện cho lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở trên địa bàn huyện. Sau lễ ra mắt huyện Yên Thành đã lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.
 trên các tuyến đường giao thông trọng điểm và các khu vực đông dân cư
                                                                                                               Nguồn tin từ  Trung tâm VHTT&Truyền thông Yên Thành