Cảnh báo lừa bán hàng trực tuyến

Thứ tư - 17/07/2024 05:40
🔥🔥🔥CẢNH BÁO Lừa đảo mua, bán hàng trực tuyến

1️⃣ Thủ đoạn lừa đảo “đặt tiền cọc trước” để nhận hàng:
         👉Lợi dụng tâm lý hám rẻ và nhẹ dạ cả tin của nhiều người, các đối tượng lừa đảo thu thập thông tin, hình ảnh sản phẩm trên mạng xã hội, sau đó tạo lập các tài khoản Facebook ảo, trang Fanpage, Zalo bán hàng giả mạo để đăng tải bài viết quảng cáo các loại hàng hóa, dịch vụ với mức giá rẻ hơn so với thị trường.
         👉Khi người dân liên hệ đặt hàng, các đối tượng tạo vỏ bọc uy tín, yêu cầu người dân chuyển khoản số tiền từ 20-30% giá trị đơn hàng để đặt cọc.
         👉Sau khi người mua chuyển tiền đặt cọc, đối tượng sẽ nhanh chóng rút tiền, không gửi hàng và chặn liên lạc để chiếm đoạt.
         2️⃣ Thủ đoạn lừa đảo đặt hàng nhằm vào các chủ cửa hàng, cơ sở kinh doanh:
         👉Các đối tượng sử dụng số điện thoại “rác” hoặc tài khoản mạng xã hội giả mạo các cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân liên hệ với các cơ sở kinh doanh để đặt hàng (như đặt hoa, đặt mâm cỗ, vật liệu xây dựng, thiết bị gia dụng…), đồng thời chuyển trước tiền cọc để tạo uy tín với chủ cơ sở kinh doanh.
         👉Sau đó, đối tượng sẽ đưa ra yêu cầu đặt thêm một số lượng lớn mặt hàng khác mà cơ sở không có hoặc có nhưng không đúng yêu cầu của đối tượng.
         👉Lúc này, đối tượng sẽ giới thiệu một cơ sở khác và đề nghị chủ cơ sở liên hệ để đặt mua hàng rồi giao lại cho đối tượng.
         👉Khi chủ cơ sở kinh doanh liên hệ để mua thêm hàng, đối tượng sẽ đóng giả là chủ cơ sở mới được giới thiệu, yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh chuyển tiền đặt cọc rồi chiếm đoạt.
         3️⃣ Nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến: Qua các vụ việc xảy ra, có thể thấy các đối tượng đã thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau sau đó lập kế hoạch, kịch bản, gọi điện “thao túng tâm lý", đánh vào lòng tham và sự mất cảnh giác của nhiều người.
         🎯Trước thủ đoạn lừa đảo trên, Công an xã Long Thành khuyến cáo: Khi giao dịch mua bán online, người dân cần phải cẩn thận kiểm tra kỹ thông tin với bên mua, bán hàng. Trường hợp phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ ngay với cơ quan Công an để kịp thời giải quyết theo quy định.
         ⛔️ Người dân cần thực hiện tốt khẩu hiệu "2 phải, 4 không" để phòng chống, ngăn chặn tội phạm lừa đảo trực tuyến, bảo vệ tài sản.
         💥Hai PHẢI là:
         👉Phải thường xuyên cảnh giác: Chủ động bảo mật các thông tin cá nhân, nhất là các thông tin quan trọng như: căn cước công dân; tài khoản ngân hàng; tài khoản mạng xã hội...
         👉Phải liên hệ với công an khi có nghi ngờ: Khi nhận được các cuộc gọi, tin nhắn hoặc các nội dung nghi ngờ là hoạt động lừa đảo hoặc không có cơ sở khẳng định nội dung thì các cá nhân phải báo ngay cho cơ quan chức năng để được hướng dẫn xử lý.
         💥Bốn KHÔNG bao gồm:
         👉Không sợ: Không hoảng sợ khi nhận được điện thoại, tin nhắn, các thông tin mà người lạ gửi đến có nội dung xấu liên quan đến cá nhân và người thân, thông báo có liên quan đến các vụ v