BÀI TUYÊN TRUYỀN “TIỆN ÍCH CỦA TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ”

Thứ năm - 23/05/2024 04:15
Sẵn sàng chuyển đổi sang sử dụng một loại tài khoản duy nhất VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến
Kể từ ngày 01/7/2024, VNeID sẽ là tài khoản duy nhất để thực hiện dịch vụ công trực tuyến, do đó Công an huyện Yên Thành đã và đang đẩy mạnh công tác cấp tài khoản Định danh điện tử đến 100% người dân đủ điều kiện trên địa bàn huyện.

Công an huyện phối hợp với Huyện đoàn Yên Thành xuống cơ sở để tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dân cách đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử
VNeID là một ứng dụng được phát triển bởi Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an phục vụ mục đích định danh và xác thực điện tử. Một tài khoản định danh điện tử của công dân Việt Nam là một tập hợp gồm: Tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an.
Tính đến nay, Công an huyện Yên Thành đã cấp hơn 151.000 tài khoản định danh điện tử trong đó có gần 8.000 tài khoản định danh đã kích hoạt mức 1, có hơn 143.000 tài khoản định danh đã kích hoạt mức 2 và được sử dụng trong các giao dịch hành chính của người dân.
Đối với tài khoản định danh điện tử mức 1 sẽ có 09 dịch vụ tiện ích bao gồm: (1) Tích hợp thông tin các nhân từ Cơ sở dữ liệu Quốc gia về Dân cư; (2) Đăng nhập (SSO) và sử dụng các Dịch vụ công trực tuyến; (3) Thực hiện thông báo lưu trú; (4) Phản ánh, kiến nghị về an ninh trật tự; (5) Nhận thông báo giải quyết thủ tục hành chính dịch vụ công liên thông về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm ý tế cho trẻ em dưới 6 tuổi; dịch vụ liên thông đăng ký khai tử, xóa đăng ký thường trú, trợ cấp mai táng, hỗ trợ chi phí mai táng; nhận cảnh báo hết hạn thẻ Căn cước công dân gắn chip; Thông báo Chúc mừng sinh nhật; (6) Cập nhật các thông tin, tin tức, cảnh báo thủ đoạn tội phạm; (7) Chia sẻ dữ liệu công dân thông qua việc xuất trình thông tin được tích hợp trực tiếp trên VNeID; thông qua mã QR căn cước; thông qua mã QR định danh; (8) Đổi số điện thoại trực tuyến; (9) Xác thực khi đổi thiết bị đăng nhập.
Đối với tài khoản định danh điện tử mức 2 sẽ có 16 dịch vụ tiện ích bao gồm: 09 dịch vụ tiện ích của tài khoản định danh điện tử mức 1 và 07 tiện ích sau: (1) Thông tin cư trú (Hộ khẩu online); (2) Tích hợp thông tin thẻ Căn cước công dân gắn chíp mới nhất và lịch sử thông tin thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân; (3) Tích hợp thông tin người phụ thuộc (con dưới 14 tuổi hoặc người giám hộ) được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; (4) Tích hợp thông tin giấy phép lái xe, đăng ký xe; (5) Tích hợp thông tin thẻ bảo hiêm y tế; (6) Tích hợp thông tin quá trình tham gia bảo hiểm xã hội; (7) Tích hợp thông tin lịch sử khám chữa bệnh (Sổ sức khỏe điện tử).
Với tiêu chí “không để ai bị bỏ lại phía sau”, Công an huyện phối hợp với Huyện đoàn Yên Thành quyết tâm thực hiện hoàn thành mục tiêu 100% người dân đủ điều kiện trên địa bàn huyện có tài khoản định danh điện tử, sẵn sàng chuyển đổi sang sử dụng một tài khoản duy nhất VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến./.