Ý nghĩa và tầm quan trọng của việc gìn giữ vệ sinh môi trường trong cuộc sống hàng ngày:

Thứ tư - 08/11/2023 03:24
 Ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng, đến mức báo động, làm suy giảm chất lượng môi trường sống và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nhân dân. Bảo vệ môi trường là nghĩa vụ, trách nhiệm của mọi tổ chức, mọi gia đình và của mỗi người, đồng thời là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Cùng với việc quán triệt, triển khai chương trình hành động, chủ động ứng phó với biến đổi phức tạp khó lường của khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Thực hiện Kế hoạch  của UBND xã Long Thành. UBND xã yêu cầu các xóm, các đồng chí trưởng xóm, các đoàn thể liên quan thực hiện và toàn thể nhân dân ra quân tổng dọn về sinh môi trường.
 Để thực hiện tốt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu. Vấn đề bảo vệ Môi trường gắn liền với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thực hiện hương ước của thôn xóm, khu dân cư về tăng cường quản lý, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn xã; Đảng uỷ, UBND xã đã tổ chức lồng ghép nhiều buổi hội nghị, giao ban, hội thảo Nhằm tăng cường chất lượng trong công tác tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức, trách nhiệm, tạo thói quen của nhân dân trong việc tự giữ gìn, bảo vệ môi trường, phân loại, thu gom các loại rác thải sinh hoạt gia đình. Cùng với đó là sự vào cuộc các ngành đoàn thể, đã tổ chức và phát động các hoạt động với công tác vệ sinh môi trường, như mô hình đặt các thùng rác trên các xứ đồng, để nhân dân thu gom các loại bao túi thuốc bảo vệ thực, do các cơ xóm thực hiện làm sạch đồng ruộng. Mô hình phụ Nữ tự quản của Hội liên hiệp Phụ nữ xã, các hoạt động tổ chức Hội viên,  đoàn viên thanh niên làm vệ sinh môi trường vào Chủ nhật hàng tuần tại các nơi công cộng.
Đến nay nhân dân trong xã đã cơ bản thay đổi về nhận thức trong công tác xử lý rác thải và bảo vệ môi trường sống, sử lý rác thải hợp lý, đồng thời chôn lấp xác động vật chết, chủ động phân loại rác thải, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, là những việc cần phải thực hiện ngay tại các gia đình, bà con ủ rác thải tạo thành phân hữu cơ vi sinh phục vụ sản xuất nông nghiệp; đồng thời tuyên truyền, bà con nhân dân cùng chung tay tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, cải thiện môi trường sống, phổ biến kinh nghiệm góp phần giữ gìn, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp.... Tuy nhiên vẫn còn một số hộ gia đình vẫn chưa ý thức việc thực hiện vệ sinh môi trường là bảo vệ môi trường, mà còn vứt rác thải bừa bãi, sả thải nước bẩn ra lòng sông, nơi công cộng làm ảnh hưởng đến môi trường.
Để thực hiện tốt các chủ trương của các cấp các ngành cấp trên. UBND xã đề nghị toàn dân gương mẫu bằng những việc làm cụ thể: Đó là mỗi gia đình, cá nhân hãy cam kết nói không với ô nhiễm môi trường. Thực hiện bằng những hành động cụ thể, đó là thường xuyên giữ gìn vệ sinh quanh khu vực nhà ở, cải tạo vườn, ao, chuồng trại chăn nuôi để nhà luôn sạch, vườn luôn xanh. Tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường chung, khơi thông cống rãnh, phát quang các bờ bụi rậm đường làng, ngõ xóm, không xả nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi ra kênh rạch chung.
Nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của người dân, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, thực hiện nếp sống văn minh, môi trường trong lành. Mọi người, mọi nhà hãy có ý thức tự giác thu gom, xử lý rác thải, thực hiện “3 sạch” (sạch nhà, sạch ngõ, sạch đường), theo phương châm.“Nhà sạch vườn xanh, đường bê tông, sông không rác. Duy trì và coi đây là việc làm thường xuyên, phong trào chung tay bảo vệ môi trường đường làng ngõ xóm, góp phần xây dựng xã giàu đẹp, văn minh.
Đảng ủy, UBND xã kêu gọi cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong xã vào cuộc thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, đồng loạt tổng dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, khu dân cư hàng tuần vào chiều Chủ nhật. Đề nghị Ban công tác Mặt trận, Xóm trưởng, các chi hội đoàn thể, tích cực, nhiệt tình tuyên truyền vận động đến toàn thể Đảng viên, đoàn viên, hội viên của tổ chức mình và toàn thể nhân dân chung tay dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm. Đảm bảo không còn rác bẩn, không còn điểm ô nhiễm môi trường.
          Tiêu chí về môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu là tiêu chí có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho sự nghiệp phát triển của địa phương, cũng là bộ mặt sát sườn cuộc sống hàng ngày, cho nên cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương coi đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng cấp bách hiện nay. Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Long Thành kêu gọi toàn thể cán bộ và nhân dân trong xã hãy, đồng lòng chung tay, chung sức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, xây dựng nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường, góp phần tạo điều kiện để địa phương phát triển kinh tế - xã hội bền vững và hoàn thành các tiêu chí NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2023 theo đúng kế hoạch đề ra.
                                                  BAN VĂN HOÁ XÃ       
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây