Long Thành đánh giá tiến độ thực hiện xây dựng xã nông thôn mới thông minh

Thứ tư - 24/07/2024 20:43
             Chiều 24/7, xã Long Thành tổ chức hội nghị đánh giá tiến độ thực hiện xây dựng xã nông thôn mới thông minh. Về dự có ông Hồ Trung Đông - Trưởng phòng chuyển đổi số Sở thông tin truyền thông; ông Phan Bình Giang - Giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin và truyền thông Sở thông tin và truyền thông. Về phía lãnh đạo huyện có ông Nguyễn Văn Dương – Phó chủ tịch UBND huyện; đại diện lãnh đạo Phòng văn hóa thông tin, Phòng nông nghiệp huyện.
         Thực hiện xây dựng xã nông thôn mới thông minh năm 2024, theo báo cáo tự đánh giá đến thời điểm này, xã Long Thành đã đạt 6/7 tiêu chí, trong đó có 3 tiêu chí mới chỉ đạt ở mức 70% đến 80 % và 1 tiêu chí chưa đạt được đó là tiêu chí chính quyền xã thông minh. Nổi bật trong một số tiêu chí đạt được như: Giao tiếp với người dân: Đài truyền thanh ứng dụng CNTT - VT phủ sóng đến 100% thôn, Bảng tin công cộng điện tử có kết nối internet, Xã có kênh đối thoại với người dân trên cổng thông tin điện tử của xã. Ngoài ra còn sử dụng các kênh giao tiếp khác thông qua mạng xã hội như Zalo, Facebook....để tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh kịp thời. Thương mại điện tử: Hợp tác xã nông nghiệp có ứng dụng công nghệ máy bay không người lái trong sản xuất. Hiện nay trên địa bàn xã đã chi trả lương cho cán bộ công chức đạt 100% và chi trả trợ cấp xã hội qua tài khoản ngân hàng đạt 100%; Về tiêu chí Du lịch: Cổng thông tin điện tử của xã đã thiết lập Chuyên mục Du lịch cập nhật thông tin hình ảnh các di tích danh thắng trên địa bàn nhằm thu hút khách đến địa phương. Xã có 7 di tích lịch sử trong đó có 1 di tích cấp Quốc gia và 6 di tích cấp tỉnh. Tất cả các di tích đều có hệ thống Wifi và camera an ninh, có mã Qr tài liệu nội dung về di tích lịch sử. Dịch vụ xã hội: Xã có điểm bưu chính viễn thông, Bưu điện văn hóa và các điểm phục vụ Internet, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu thông tin liên lạc đến 11/11 xóm, cơ quan xã, trạm Y tế và 3 trường học. Trong lĩnh vực giáo dục, đã triển khai sử dụng hệ thống phần mềm Kế toán Misa, phần mềm VNEDU giúp cập nhật quản lý lớp học tại cấp Tiểu học và Trung học cơ sở. Quảng bá thương hiệu: Đến nay, trên địa bàn Long Thành đã triển khai việc dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm Lươn (OCOP) và được đăng bán trên các sàn thương mại điện tử được nhiều nơi trên cả nước, và nước ngoài biết đến. Hoạt động thương mại điện tử được phát triển và nhân rộng thông quan bán hàng trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội Zalo, Faceboock, tiktok.. Các kênh thông tin hiện có của xã như cổng thông tin điện tử,bảng điện tử công cộng, hệ thống đài truyền thanh thông minh, các nền tảng số… được phát huy tối đa để quảng bá, phán ánh tình hình kinh tế xã hội, các sản phẩm đặc trưng, OCOP, sản phẩm du lịch của địa phương. Về nội dung xây dựng mô hình thông minh nổi trội: Xã xây dựng mô hình thông minh nổi trội: Mô hình hệ thống camera giám sát thông minh đang phát huy tốt hiệu quả. Nội dung tiêu chí Long Thành chưa đạt: Xã chưa triển khai thí điểm trung tâm dữ liệu điều hành thông minh cấp xã.
                   Tại hội nghị các đại biểu về dự tập trung thảo luận, trên cơ sở gợi ý hướng khắc phục, triển khai của đại diện lãnh đạo Sở thông tin truyền thông, và ý kiến chỉ đạo của UBND huyện, Long Thành quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, quyết tâm hoàn thành tiến độ xây dựng xã NTM thông minh trong năm 2024
                  Hình ảnh tại hội nghị:

Ban văn hóa