Hội đồng thẩm định nông thôn mới tỉnh thẩm định NTM kiểu mẫu tại xã Long Thành

Thứ năm - 21/03/2024 21:15
Sáng 21/3, Hội đồng thẩm định NTM tỉnh Nghệ An đã về kiểm tra, thẩm định các tiêu chí để trình UBND tỉnh ra Quyết định  công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về chuyển đổi số tại xã Long Thành năm 2023. Đồng chủ trì buổi thẩm định có các đồng chí: Võ Thị Nhung - Phó  Giám đốc Sở NN&PTNT;  Nguyễn Văn Hằng- Phó Thường trực Phó chánh Văn phòng NTM tỉnh Nghệ An; Lê Thị Hoài Chung- Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Phan Văn Tuyên- Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện.
Cùng dự còn có đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh, thành viên hội đồng thẩm định NTM tỉnh Nghệ An; đồng chí Trần Thị Bình- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí trong Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND, UBND, BCĐ NTM của huyện .

Với sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các ban ngành đoàn thể, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực trong phong trào xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, bằng những quyết sách phù hợp và đặc biệt là được sự chung sức đồng lòng vào cuộc của các tầng lớp nhân dân, bộ mặt nông thôn của xã Long Thành nay đã có những bước tiến vượt bậc và khởi sắc.Thu nhập bình quân đầu người năm năm 2023 đạt 68,359 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,23%;  Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Trong năm 2023, xã Long Thành đã phủ sóng Wifi tại nhà văn hóa 11/11 xóm. Thực hiện tốt chương trình viễn thông công ích để cấp sim 3G, 4G giúp người dân có thể truy cập internet dễ dàng ở mọi nơi trên địa bàn. Lắp đặt hệ thống mạng LAN kết nối Internet và mạng truyền số liệu chuyên dùng của tỉnh Nghệ An cho tất cả 22/22 máy tính hiện có. Hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT-iOffice được UBND xã khai thác, sử dụng tối đa. Đến thời điểm 31/10/2023 tỷ lệ văn bản đến lãnh đạo phê duyệt trên phần mềm đạt 100%, tỷ lệ văn bản đi ký số đạt 97%. Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến đạt 81,78%, trong đó trước hạn đạt 99,6%. Hiện nay UBND xã đã có 06 chứng thư số chuyên dùng do Ban Cơ yếu Chính phủ cấp. Ngoài ra, Chủ tịch UBND xã còn sử dụng Chứng thư số do VNPT cấp trong lĩnh vực tài chính ngân sách.
           Hoạt động phát triển kinh tế số trên địa bàn xã Long Thành có nhiều bước chuyển biến tích cực: Thực hiện chi trả lương cho cán bộ công chức và chi trả trợ cấp xã hội qua tài khoản ngân hàng đạt 100%; 71% hộ dân chi trả các dịch vụ thiết yếu như điện, nước và trả cước phí điện thoại... bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Có 100% hộ kinh doanh trên địa bàn xã sử dụng mã QR để thực hiện giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt; triển khai hệ thống thanh toán điện tử qua việc quét mã QR tại trụ sở UBND xã và trạm Y tế xã. Triển khai việc dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm Lươn ướp, Lươn cuộn thịt (OCOP 3 sao) và đăng bán trên các sàn thương mại điện tử. Tổ chức đào tạo, tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng công nghệ thông tin, kỹ năng quản lý thương mại điện tử cho người dân. Toàn xã lắp đặt được 50 mắt camera công công, xây dựng xóm Giáp Ngói trở thành thôn thông minh. Đài truyền thanh xã ứng dụng truyền thanh thông minh, phủ song 11 cụm loa trên 11 xóm. 1005 hộ dân  được tiếp cận thông tin trên hệ thống truyền thanh xã.
Qua thẩm tra của BCĐ xây dựng NTM huyện Yên Thành và thẩm định của Hội đồng NTM tỉnh đã cơ bản thống nhất sẽ trình UBND tỉnh ra quyết định công nhận Long Thành đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu về chuyển đổi số năm 2023.
Một số hình ảnh tại  buổi thẩm định:

Long Thành, ngày 21 tháng 3 năm 2024
                                                                                                                    Ban văn hóa xã