Tình hình Kinh tế - Xã hội huyện Yên Thành 6 tháng đầu năm duy trì ổn định với nhiều điểm sáng

Thứ hai - 12/06/2023 04:57
Sáu tháng đầu năm 2023, trong điều kiện có nhiều khó khăn thách thức bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục biến động phức tạp, khó lường, lạm phát tuy đã giảm nhưng vẫn ở mức cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro... Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, cùng với sự đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu và quyết tâm cao của các cấp, các ngành, địa phương và các tầng lớp nhân dân, nên tình hình phát triển Kinh tế - Xã hội huyện Yên Thành có nhiều khởi sắc và đạt nhiều kết quả tích cực

Qua đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội đảm bảo Quốc phòng – An ninh huyện Yên Thành  đạt những nổi bật có nhiều điểm sáng trong 6 tháng đầu năm:
Tốc độ phát triển kinh tế 6 tháng ước đạt 10,15%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2022, vượt kế hoạch đề ra. Trong đó: Ngành Nông, lâm, thủy sản tăng 5,16%, vượt kế hoạch; Công nghiệp - Xây dựng tăng 13,02%, đạt 100% kế hoạch; Dịch vụ tăng 13,86%, đạt 100% kế hoạch.
Thu nhập bình quân đầu người 6 tháng ước đạt 33 triệu đồng/người, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 50,77% kế hoạch cả năm.
Sản xuất nông, lâm, thủy sản: 6 tháng đầu năm 2023 đạt kết quả cao. Tốc độ tăng trưởng 6 tháng đạt 5,16% so với cùng kỳ năm 2022, vượt kế hoạch, tăng cao nhất từ trước tới nay.
Vụ Xuân năm 2023 được mùa toàn diện cả về năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế. Năng suất 73,03 tạ/ha, sản lượng ước tính 92.862 tấn, vượt kế hoạch đề ra.
Trong vụ Xuân đã xây dựng được 29 mô hình sản xuất. Các mô hình ứng dụng các tiến bộ khoa học kỷ thuật cũng như liên kết sản xuất cho thấy hiệu quả rõ rệt. Diện tích liên kết trong vụ Xuân là gần 3.200 ha, diện tích sản xuất lúa giống tiếp tục được duy trì hơn 350 ha (ở các xã Hoa Thành, Liên Thành, Vĩnh Thành, …); xây dựng được 3 mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ ở các xã Liên Thành, Văn Thành bước đầu thay đổi tư duy của người sản xuất trong việc sản xuất theo hướng hữu cơ bền vững.
Đến nay toàn huyện đã có 27 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh trong đó có 2 sản phẩm đạt 4 sao, 25 sản phẩm đạt OCOP 3 sao. xây dựng được 21 nhà lưới với diện tích hơn 30.000 m2, các nhà lưới đã đi vào hoạt động, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Nhà máy chế biến nông sản chất lượng cao huyện Yên Thành đã đi vào hoạt động đầu năm 2023, mang lại hiệu quả trong công tác liên kết thu mua sản phẩm trên địa bàn huyện. Nhà máy đã tiến hành liên kết với các hợp tác xã để xây dựng các mô hình sản xuất liên kết và thu mua lúa từ các hộ dân. Vụ Xuân năm 2023 nhà máy thu mua là 11.000 tấn, đã liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm được gần 200 ha.
Tích cực triển khai thực hiện 2 đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt: Đề án xây dựng huyện Yên Thành đạt Nông thôn mới nâng cao vào năm 2025; và Đề án Đẩy mạnh ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn huyện.

(Ảnh minh họa)
Thu chi ngân sách nhà nước: Thu ngân sách trên địa bàn 6 tháng đầu năm ước đạt 236.002 triệu đồng, đạt 44,43% dự toán HĐND huyện giao, đạt 54,73% dự toán tỉnh giao và bằng 48,56% so với cùng kỳ năm trước; Các khoản thu ngoài tiền sử dụng đất đều đạt tiến độ dự toán đề ra.  Tổng chi ngân sách huyện 6 tháng đầu năm ước đạt 791,88 tỷ đồng, đạt 46,69% dự toán và bằng 104,26% so với cùng kỳ năm tr­ước.
Xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu đạt kết quả tích cực, đến nay toàn huyện đã có 12 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đứng đầu tỉnh Nghệ An. Nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao được hình thành, tạo việc làm, thu nhập cho người dân trên địa bàn. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.
Sản xuất công nghiệp, xây dựng phục hồi nhanh, tăng trưởng tốt, tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm ước đạt 13,02%, đạt 100% kế hoạch. Phát triển doanh nghiệp, hộ kinh doanh đạt kết quả tích cực. Thương mại, dịch vụ sôi động, tăng trưởng tốt ở tất cả các lĩnh vực, tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm ước đạt 13,02%, đạt 100% kế hoạch.
Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế có nhiều nổ lực và đạt nhiều kết quả tích cực Ngành giáo dục huyện xếp thứ 3 toàn tỉnh về học sinh giỏi cấp tỉnh, tăng 6 bậc so với năm 2022. Tính đến hết tháng 5 năm 2023, toàn huyện có 106/118 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 89,83%. An sinh xã hội và giảm nghèo được thực hiện tốt, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện đạt 1,62%, vượt kế hoạch đề ra; giải quyết kịp thời, đầy đủ chế độ chính sách cho các đối tượng, giải quyết việc làm được quan tâm.
Công tác xây dựng chính quyền, quản lý nhà nước được tăng cường trên các lĩnh vực, cải cách hành chính và chuyển đổi số được đẩy mạnh. Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan hành chính đạt nhiều kết quả tích cực. Kỷ luật kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ, thái độ, trách nhiệm của CBCC, viên chức có nhiều chuyển biến tốt.
Quốc phòng - An ninh được giữ vững, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; Công tác giải quyết khiếu nại tố cáo và tiếp công dân được quan tâm và chỉ đạo thực hiện tốt.
                                                                    Nguồn tin từ cổng thông tin điện tử huyện